Xây nhà bằng robot và công nghệ in 3DCác nhà nghiên cứu tại Đại học ETH ở thành phố Zurich, Thụy Sĩ mới đây đã sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thiết kế và lên kế hoạch xây dựng 1 ngoi nha thong minh 3 tầng, nhờ hệ thống robot và công nghệ in 3D. Đây là bước đi thử nghiệm công nghệ xây dựng mới, đưa máy móc thay thế hầu như toàn bộ công việc của con người trong quá trình thi công.

Theo các nhà phát triển, đây là dạng nhà đầu tiên trên thế giới có sự kết hợp của nhiều loại công nghệ chế tạo kỹ thuật số. Robot xây dựng cao 2 mét, có khả năng đan lưới thép trực tiếp tại nơi thi công công trình, để làm khuôn đúc bê tông theo thiết kế. Đây được đánh giá là 1 bước tiến lớn, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Ông Matthias Kohler, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ chế tạo kỹ thuật số chia sẻ: "Trước đây chúng ta phải xây nhà bê tông bằng cách tạo khuôn, trước khi đổ bê tông từ trên xuống. Giờ đây, robot trực tiếp đan lưới kim loại làm khuôn và tăng độ mạnh của cấu trúc bê tông này. Đây là mô hình đầu tiên trên thế giới tích hợp các công nghệ chế tạo kỹ thuật số khác nhau, cả trước khi thi công và công nghệ robot tại công trường thi công.”

Các bức tường và tấm trần đều được chế tạo bằng máy in 3D cỡ lớn, trong khi sàn và mái nhà được làm bằng công nghệ xây dựng siêu nhẹ, đồng thời tích hợp các tấm pin mặt trời, cho phép tạo ra tới 150% lượng điện năng cần thiết để sử dụng.

Ngôi nhà dự kiến sẽ được hoàn thiện trước mùa hè năm 2018 với 3 tầng, và diện tích sàn rộng 200m2. Đây sẽ được sử dụng làm nơi ở và làm việc cho các nhà nghiên cứu, để thử nghiệm các công nghệ mới nhằm cải tiến nhà thông minh, tạo ra các công trình bền vững và hiệu quả hơn.